[029] Con Rể

[029] Hợp tác bên ngoài

Edit: Hikari2088


Từ trước đến nay việc chiêu mộ binh lính, huyện quan sẽ cung cấp y phục lương thực để nuôi quân. Bởi vì những người lính này do quan nuôi dưỡng nên gọi là quan kiện. Hứa Tắc cắt giảm số lượng binh ngạch trưởng từ quan kiện, thực tế là muốn đối đầu Lưu Sĩ Trung, muốn giảm binh lính hắn trong tay hắn.

(Trưởng từ: là thời gian đi lính lâu dài. Còn có một từ là trường chinh tráng sĩ, tức là đóng giữ biên cương trong thời gian dài.)

Mọi người vừa nghe Hứa Tắc muốn tước binh ngạch thì đều chắt lưỡi.

Tiết Huyện thừa vừa muốn đứng dậy lại bị chủ bộ ngồi bên cạnh đè xuống.

Hứa Tắc ngẩng đầu đúng lúc thấy Chủ bộ nháy mắt với Tiết huyện thừa, không nói gì, tiếp tục chủ đề khi nãy:“Hàng năm Cao Mật không chỉ phải cung cấp y phục lương thực cho quan kiện binh mà còn phải phụ trách lương thực cho gia đình bọn họ. Cho bọn họ đủ loại ưu đãi là để họ có thể trấn thủ quê hương, nhưng tình hình trước mắt như thế nào thì chư vị so với ta rõ ràng hơn. Còn nữa, triều đình có quy định đối với binh ngạch quan kiện của địa phương, nhiều chinh giả không đáng được cấp y lương. Nay Cao Mật đã do triều đình quản lý, dĩ nhiên phải tuân theo quy định triều đình. Nếu Lưu trấn tướng không chủ động giảm binh ngạch thì ta sẽ đình chỉ cung cấp y phục và lương thực cho quân Cao Mật.”

(Chinh giả: người đi lính)

Rốt cuộc Tiết Huyện thừa không nhịn được, bỗng đứng lên:“Hứa Minh phủ nói thiếu cơ sở thực tế rồi, cắt giảm binh ngạch là chuyện lớn, sao có thể dễ dàng làm như vậy được? Nếu thật sự ngừng cung cấp y lương cho quân Cao Mật, lỡ như quân đội nổi loạn thì làm sao bây giờ?

Huyện giải bị vây đánh cũng không phải chưa từng xảy ra, Hứa Minh phủ hãy chủ trương thận trọng chút.”

(Huyện giải: công đường, nơi làm việc của quan lại)

“Thận trọng hay không cũng không quan trọng.” Hứa Tắc ngẩng đầu nhìn hắn, thản nhiên nói:“Trọng điểm là binh ngạch quan kiện Cao Mật phải cắt giảm, việc này không thể không làm.”

Tiết Huyện thừa lại hỏi:“Xin hỏi Minh phủ tính thực hiện như thế nào?”

Hứa Tắc nghiêng đầu hỏi lại tá:“ Chúc Ký, đã sai người đi mời chưa?”

“Đi đi, nói là Minh phủ mời Lưu trấn tướng đến ăn cơm.”

Mời Lưu Sĩ Trung ăn cơm?

Chư quân nhìn cái bàn trống trơn trước mặt, ngơ ngác nhìn nhau, hóa ra đây thật sự là Hồng Môn Yến? Nhưng không phải là Hồng Môn Yến cho bọn hắn mà là cho Lưu Sĩ Trung?

Giữ chân bọn họ trong đây là không để họ đi mật báo? Nói như vậy, Hứa Tắc hoài nghi trong bọn họ có người của Lưu Sĩ Trung?

Trong lúc chư quân suy đoán, Hứa Tắc tắc khép lại sổ ghi chép trong tay lặng im quan sát biểu cảm của mỗi người.

Chúc Ký nhanh nhạy đứng bên cạnh, ho khan:“Minh phủ, hình như mỗ nghe thấy tiếng bước chân.”

Hứa Tắc đáp nhẹ một tiếng, ngồi nói:“ Mở cửa cho Lưu trấn tướng.”

“Vâng!” Chúc Ký trả lời rồi đi mở cửa, chỉ thấy Lưu Sĩ Trung hiên ngang đi tới phía bên này. Chúc Ký mỉm cười, khom người ân cần thăm hỏi:“Mỗ bái kiến Lưu trấn tướng!”

Lưu Sĩ Trung không thèm liếc hắn một cái, lập tức đi tới cửa rồi dừng lại ở đó.

Rốt cuộc là quân nhân, trời sinh cảnh giác khiến cho hắn không tùy tiện bước vào cửa. Hắn thấy người ngồi trên kia quả nhiên là Hứa Tắc và bên cạnh là các quan huyện. Hắn không hành lễ, chỉ hỏi:“Nói là mời ăn cơm nhưng sao trên bàn lại không có thức ăn vậy?”

“Đừng vội, người hầu đang chuẩn bị.” Hứa Tắc ngẩng đầu nhìn thẳng vào hắn.

Nàng vừa dứt lời, huyện úy Trần Hướng ngồi đối diện chợt bước ra, khom người nói với Lưu Sĩ Trung nói:“Mời Lưu trấn tướng ngồi vào vị trí.”

Lưu Sĩ Trung liếc Trần Hướng, lập tức vén áo bào ngồi xuống, nhìn thẳng Hứa Tắc:“Hứa Minh phủ là quan mới nhậm chức, còn chưa đợi Lưu mỗ đến ăn mừng mà đã mời Lưu mỗ đến ăn cơm, chỉ e là có việc khác đúng không?”

“Đúng vậy.” Hứa Tắc không vòng vo với hắn,“Mời Lưu trấn tướng tới là vì vấn đề cắt giảm binh ngạch trấn binh huyện Cao Mật.”

Lưu Sĩ Trung sửng sốt, tiếp đó là bật cười, lơ đễnh nói:“Cắt giảm binh ngạch?”

“Đúng vậy.” Hứa Tắc ung dung,“4000 lính thì lưu lại 500 để thủ thành, còn lại trưởng từ quan kiện sẽ đổi thành Đoàn kết binh, đến mùa vụ thì tham gia sản xuất, lúc nhàn rỗi thì huấn luyện. Lưu trấn tướng nghĩ sao?”

(Đoàn kết binh: khác với binh lính chuyên nghiệp. Loại binh này phải tham gia sản xuất, không được rời quê hương, ngày mùa thì sản xuất, nhàn rỗi thì huấn luyện, chính phủ sẽ trợ cấp tương ứng)

Hứa Tắc mang tình hình và điều kiện nói thẳng ra, thật đúng là ngu xuẩn. Đám người huyện quan thổn thức, thở dài trong lòng, họ vốn tưởng rằng Hồng Môn Yến sẽ như thế nào, hóa ra chỉ là vậy thôi……

Mà Lưu Sĩ Trung lại cảm thấy buồn cười, hắn liếc nhìn Hứa Tắc. Hắn còn nghĩ rằng đêm đó người này có thể chạy thoát trong tay hắn thì quả thật có chút tài năng, không ngờ vẫn là loại thư sinh mạnh miệng, thật là dám trợn mắt nói bừa.

Hứa Tắc cúi đầu xoa xoa ngón tay, lại ngẩng đầu nói:“Những gì nên hỏi mỗ đều đã hỏi, nếu Lưu trấn tướng không muốn bày tỏ thái độ, vậy mỗ xem như không thông rồi.” Nàng hạ giọng, nghiêng đầu bảo lại tá:“Chúc Ký, mang đồ ăn lên.”

“Vâng!” Chúc Ký hô to:“Mang đồ ăn lên!”

Đám người huyện quan lấy làm khó hiểu, không rõ Hứa Tắc muốn làm gì, không phải vừa mới ăn xong sao? Đang lúc kinh ngạc thì bỗng thấy từ đằng sau xông ra nhiều gương mặt lạ hoắc, ước chừng có mười lăm sáu người, nhanh chóng vây quanh một vòng giam bọn họ trong đó.
Lưu Sĩ Trung cảm giác bất thường, đang muốn đứng dậy chạy ra khỏi phòng, nhưng Chúc Ký
chợt tiến lên khóa cửa lại.

“Hứa Tắc ngươi lại dám giở trò với ta !” Lưu Sĩ Trung tức giận xoay người mắng Hứa Tắc.

Hứa Tắc ngẩng đầu nhìn hắn, không chút e sợ:“Mỗ cũng muốn giải quyết vấn đề binh lính trong hòa bình, nhưng Lưu trấn tướng không hợp tác nên mỗ đành phải ra hạ sách này.”

Lưu Sĩ Trung vốn là người nóng nảy, hắn định bước tới tính sổ Hứa Tắc! Nhưng Hứa Tắc hiển nhiên không cho hắn cơ hội này, nàng móc thanh chủy thủ ra đâm mạnh lên mặt bàn khiến đám quan lại hoảng sợ.

Nàng bình thản nói tiếp:“Bắt hắn.”

Mấy quân nhân mặc thường phục nghe lệnh liền xông lên đè Lưu Sĩ Trung xuống, nhanh chóng trói hắn lại.

“Tên Hứa Tắc chó chết ! So thủ đoạn với ông đây thì ngươi còn non lắm!”

“Ồ?” Hứa Tắc nói,“Khí thế như vậy, mỗ đoán là……lúc tới đây Lưu trấn tướng còn dẫn theo binh?”

Lưu Sĩ Trung cười lạnh.

“Dẫn theo bao nhiêu?” Hứa Tắc hỏi.

“Ông đây mang binh đủ để bao vây công đường huyện Cao Mật của ngươi!”

Hứa Tắc nhíu mày trầm ngâm:“Vậy thì làm sao bây giờ? Muốn mỗ thả ngươi sao?”

“Ngươi đúng là kẻ không biết thức thời!”

Lưu Sĩ Trung vừa nói xong chợt có một Lại tá chạy vọt tới bên cạnh Hứa Tắc, cúi người nói thầm vài câu với Hứa Tắc rồi đứng sang một bên.

“Mỗ rất thức thời.” Hứa Tắc nói xong ngừng lại, trong khi mọi người đều nghĩ nàng muốn thỏa hiệp thì nàng chợt ngẩng đầu phân phó:“Tiết Huyện thừa.”

Họ Tiết thoàn toàn không ngờ Hứa Tắc sẽ kêu hắn, vội đáp lời:“Mỗ ở đây.”

“Lấy binh phù của hắn.”

“Cái gì?” Tiết Huyện thừa dường như nghe không hiểu.

Bên kia lại tá Chúc Ký nói:“Minh phủ bảo ngài lấy binh phù của Lưu trấn tướng.”

Tiết Huyện thừa giật mình, lại vạn phần kinh ngạc. Hắn ấp úng:“Chuyện này……”

“Nhân tiện bịt miệng hắn lại.”

Mọi ánh mắt đều nhìn Tiết Huyện thừa, ai cũng biết Tiết Huyện thừa có vài phần quan hệ với Lưu Sĩ Trung, nên đều cảm thấy trò diễn này thật hay.

Lưu Sĩ Trung uy hiếp:“Tiết Lệnh Chi, ngươi dám lại đây thì ông đây sẽ lấy mạng của ngươi!”

Hứa Tắc lật tẩy hắn:“Tiết Huyện thừa, binh lính do hắn mang đến đã bị tước vũ khí rồi.”

Tiết Huyện thừa không phải là người có gan lớn, lòng bàn tay đổ mồ hôi, hầu kết chuyển động lên xuống, thái dương giật giật. Hắn nhìn Lưu Sĩ Trung, lại ngó Hứa Tắc, cuối cùng ổn định tinh thần đi về phía Lưu Sĩ Trung. Một quân nhân đưa hắn miếng vải bố, hắn run run đưa nó vào miệng Lưu Sĩ Trung nhưng bị Lưu Sĩ Trung chửi thề một tiếng!

Tiết Huyện thừa cắn răng một cái, dồn sức đè đầu Lưu Sĩ Trung, lại dùng lực nhét vải vào miệng Lưu Sĩ Trung. Hắn ưỡn thẳng người, đưa tay đến bên hông Lưu Sĩ Trung giựt lấy binh phù, lập tức xoay người chạy tới chỗ Hứa Tắc.

Đặt binh phù trước mặt Hứa Tắc, Tiết Huyện thừa khom người rồi vội đứng sau nàng, ngụ ý sau này sẽ đứng về phe Hứa Tắc.

Hứa Tắc biết loại người này vốn không thật lòng, đối với người không thành thật thì không cần phí tâm tư mua chuộc, chỉ cần để hắn hiểu rõ quan hệ lợi hại như vậy là đủ rồi.

Nàng nắm binh phù trong tay, vuốt nhẹ:“Thủ hạ của ngươi đa phần là côn đồ du thủ du thực và thợ săn hung hãn, bọn họ chỉ quan tâm lợi ích, vì quyền lợi mà bán mạng chứ không phải vì người nào cả. Đối với bọn họ thì thay đổi người cầm đầu cũng không quan trọng, chỉ cần uy hiếp một chút sẽ lập tức phản bội, Lưu trấn tướng không hiểu đạo lý này sao?”

Lưu Sĩ Trung giận đỏ mặt, gân xanh trên thái dương giật giật, nếu không phải hắn đang bị vài quân nhân khoẻ mạnh kiềm hãm thì không chừng sẽ tiến lên đánh Hứa Tắc thành thịt nát.

Chúc Ký tiến lên mở cửa, ánh mặt trời chiếu vào sáng ngời, âm thanh ồn ào bên ngoài cũng dần dần vang lên rõ ràng.

“Ỷ thế lộng hành ở địa phương, hiếp đáp dân chúng, dung túng thủ hạ khơi mào loạn binh, chừng đó tội danh có đủ hay không?” Hứa Tắc chậm rãi nói,“Nếu không đủ thì thêm một tội nữa, đó là bắt cóc tân nhậm Huyện lệnh, theo luật pháp phải ngồi tù ít nhất ba năm.” Đôi mắt đen nhánh nhìn về phía hắn, ánh nhìn đó tựa như báo thù riêng nhưng lời nói rõ ràng là chính nghĩa:“Mỗ đã báo cáo Châu lục sự tham quân, chắc chắn Châu phủ sẽ giải quyết chuyện này theo luật.”

Nàng gỡ chủy thủ trên bàn, kẹp nó vào sổ ghi chép rồi nói với các huyện quan:“Hôm nay tạm ngưng ở đây, mời chư quân trở về công phòng.”

Tiếp đó nàng bước đến:“Những việc còn lại thì làm phiền Chu huynh rồi.”

Chu Đình Tá đi tới sai thủ hạ áp giải Lưu Sĩ Trung xuống, rồi nói với Hứa Tắc:“Hôm nay phải xử lý đám lính tôm tướng cua do hắn mang tới, còn phải theo dõi giám sát trấn binh huyện Cao Mật nữa. Ta tạm thời rời đi trước, ngày khác gặp lại.”

“Chu huynh vất vả rồi, đi thong thả nhé.” Hứa Tắc chắp tay cảm tạ.

Chu Đình Tá hào sảng bước đi, mấy huyện quan cũng rối rít giải tán, trong nhà ăn chỉ còn lại Trần Hướng và Hứa Tắc đang dọn dẹp tàn cục.

Hứa Tắc ra khỏi phòng, Trần Hướng cũng âm thầm đi theo.

Hứa Tắc đi đến cuối hành lang thì dừng lại, Trần Hướng cũng ngừng bước.

Hứa Tắc xoay người, thuận miệng hỏi:“Trần quân có quen biết Vương Thập thất lang hả?”

Trần Hướng nâng mắt:“Cái này……” Hắn ngập ngừng hỏi:“Sao Minh phủ lại biết?”

Hứa Tắc cười nhạt, xoay người nhắc nhở:“Sau này không nên tùy tiện kẹp thư vào công văn nữa.”

Trần Hướng chợt sáng tỏ, hôm ấy hắn đang đọc dở lá thư, bởi vì có việc nên tạm thời nhét nó vào trong công văn. Sau đó lại quên mất, mà công văn lại được Lại tá đưa cho Hứa Tắc thẩm duyệt, nhất định là Hứa Tắc đã nhìn thấy bức thư kia!

Trần Hướng thầm than hỏng bét. Hắn đi theo Hứa Tắc đến hành lang dãy nhà bên, chợt thấy ánh nắng ấm áp ngày xuân trải dài mặt đất.

Lá thư này dù chưa kí tên, nhưng Hứa Tắc liếc mắt một cái là nhận ra chữ viết thanh tú cẩn thận của Vương Phu Nam.

Lời lẽ trong thư vừa khẩn thiết vừa không được tự nhiên, hắn nhờ cậy Trần Hướng chăm sóc nàng, lại nhắn nhủ tuyệt đối đừng để nàng phát hiện, thậm chí còn nói Trần Hướng đốt thư đi. Đáng tiếc ngàn tính vạn tính lại quên Trần Hướng là người không cẩn thận.

—*—*—*—

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình:

Vương Phu Nam: Làm người thật khó, tui không muốn làm người nữa, ngày mai tui sẽ đi làm gốc cây đây.

Advertisements

3 thoughts on “[029] Con Rể

Add yours

  1. haha anh đáng yêu quá ^^ chậc chậc nếu bình thường thì có thể làm 1 ông chồng tốt rồi. Vụ quân binh không ngờ được giải quyết dễ dàng như vậy, cả 2 bên đều dùng chiêu tiên phát chế nhân, đánh rắn đánh dập đầu nhưng chị thắng ~~

  2. Cũng lâu rồi nhưng biết đâu có ngày bạn beta lại nên tui cứ comt ha ^^

    Họ Tiết thoàn toàn không ngờ Hứa Tắc sẽ kêu hắn, vội đáp lời:“Mỗ ở đây.” ==> hoàn toàn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: